กู้ซื้อคอนโด

สนใจกู้ซื้อคอนโด ขั้นตอนการซื้อคอนโดเพื่อขอผ่อนคอนโด
กู้ซื้อคอนโด
กู้ซื้อคอนโด
ไม่กำหนดรายได้
เงินเดือน
ระหว่าง 9.95-13.95% ต่อปี
อัตราดอกเบี้ย
20-65 ปี
อายุผู้กู้

เงินเดือนหลักหมื่นก็กู้ซื้อคอนโดได้

เชื่อว่าหนึ่งในฝันของใครหลายคนก็คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านหรือมีคอนโดเป็นของตัวเอง แต่การซื้อคอนโดราคาหลักล้านด้วยเงินสดก็อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพราะฉะนั้นการกู้เงินซื้อคอนโดก็อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน หากคุณคือมนุษย์เงินเดือนที่ฝันอยากมีคอนโดและต้องการกู้เงินซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง อาจจะกังวลว่าคุณจะสามารถขอสินเชื่อเพื่อซื้อคอนโดได้ไหม จะซื้อคอนโดต้องมีเงินเท่าไหร่ เราจึงขอรวบรวมปัจจัยหลักที่ธนาคารส่วนใหญ่ใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาสินเชื่อ อย่างแรกเลยนั่นก็คือสถานะทางการเงินของคุณ ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงรายได้ของคุณเท่านั้น แต่ทางธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อคอนโดจะพิจารณารวมไปถึงภาระค่าใช้จ่ายอื่นในแต่ละเดือนของคุณด้วยว่าคุณมีความสามารถในการผ่อนชำระมากน้อยแค่ไหน ส่วนถัดมานั่นก็คือราคาของคอนโดไม่ว่าคุณจะซื้อคอนโดมือสองหรือมือหนึ่งก็ตาม ทางธนาคารก็จะพิจารณาวงเงินสินเชื่อจากราคาคอนโดเทียบกับความสามารถในการผ่อนคอนโดนั่นเอง และส่วนสำคัญที่สุดนั่นก็คือเครดิตบูโร หากคุณเป็นผู้ที่มีเครดิตในการผ่อนชำระหนี้ดี ทางธนาคารก็สามารถพิจารณาปล่อยเงินกู้ซื้อคอนโดให้คุณง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพอะไร มีเงินเดือนเท่าไหร่ ถ้าคุณศึกษาเงื่อนไขของสินเชื่อคอนโดและเลือกคอนโดให้เหมาะสมกับกำลังซื้อของตัวเอง ไม่ว่าจะซื้อขายคอนโดมือสองหรือมือหนึ่งคุณก็สามารถกู้เงินซื้อคอนโดให้ธนาคารอนุมัติได้ไม่ยาก

 

ขั้นตอนการซื้อขายคอนโด กู้ซื้อคอนโด

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกคอนโดได้แล้ว ขั้นตอนการซื้อคอนโดอย่างแรกเลยก็คือการจองและทำสัญญาซื้อขาย โดยปกติแล้วคุณจะต้องวางมัดจำให้กับผู้ขายประมาณ 5%ของราคาคอนโด นั่นแปลว่าหากคุณต้องการซื้อคอนโดราคา 1 ล้านบาท คุณจะต้องมีเงินสดประมาณ 50000 บาทเพื่อทำการจองนั่นเอง ขั้นตอนถัดไปนั่นก็คือการผ่อนเงินดาวน์ หลังทำสัญญาซื้อขายเรียบร้อยแล้ว หากคอนโดอยู่ในช่วงระหว่างก่อสร้าง คุณอาจจะต้องผ่อนเงินดาวน์เป็นค่างวดจนกว่าคอนโดจะสร้างเสร็จจึงจะขอกู้ซื้อคอนโดได้ แต่ในกรณีที่คุณซื้อคอนโดจากคนขายคอนโดมือสองก็ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย คุณสามารถยื่นกู้ซื้อคอนโดกับธนาคารที่คุณต้องการได้เลย ซึ่งคุณก็คงจะสงสัยว่าโดยปกติแล้วจะต้องผ่อนคอนโดเดือนละเท่าไหร่ หากคุณต้องการผ่อนคอนโดเดือนละ 3000-5000 บาทสามารถทำได้ไหม ในการกู้เงินซื้อคอนโดโดยทั่วไปแล้วธนาคารจะคำนวณค่างวดรายเดือนต่อวงเงินกู้ซื้อคอนโดที่ประมาณล้านละ 7000 บาท หากคุณมีงบประมาณในการผ่อนคอนโดเดือนละ 3000-5000 บาท ก็เท่ากับว่าคุณจะสามารถขอวงเงินกู้ซื้อคอนโดได้ในราคา 5-7 แสนบาทเท่านั้น ด้วยเงื่อนไขการผ่อนชำระที่ค่อนข้างจำกัด คุณอาจจะต้องเลือกซื้อคอนโดมือสองแทนหรือคุณอาจจะต้องวางเงินดาวน์คอนโดมากขึ้นเพื่อให้ยอดกู้ซื้อคอนโดอยู่ในงบที่คุณต้องการนั่นเอง 

 

การคำนวณเงินกู้ซื้อคอนโด

สำหรับใครที่ต้องการซื้อคอนโดไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง คุณก็คงอยากจะทราบว่าเงินเดือนของคุณจะสามารถขอสินเชื่อคอนโดหลักล้านได้ไหม หากคุณมีเงินเดือน 20000 ซื้อคอนโดในฝันได้หรือไม่ เราขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าคุณมีรายได้เท่าไหร่ก็สามารถกู้เงินซื้อคอนโดได้ เราจะขอยกตัวอย่างในการคำนวณความสามารถในการผ่อนชำระค่างวดคอนโดเพื่อให้คุณเข้าใจมากขึ้น หากคุณมีรายได้เดือนละ 20000 บาท โดยปกติแล้วธนาคารจะคำนวณความสามารถในการผ่อนชำระเพียง 40% ของรายได้เท่านั้น เท่ากับว่าคุณจะสามารถผ่อนคอนโดได้เดือนละ 8000 บาท เมื่อเทียบกับวงเงินกู้ทั่วไปที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อคอนโดประมาณล้านละ 7000 บาท นั่นแปลว่าความสามารถในการผ่อนชำระคอนคุณสามารถกู้เงินซื้อคอนโดหลักล้านได้สบายๆ เพราะฉะนั้นหากคุณไม่มีเงินก้อนโตไปซื้อคอนโดในฝัน วิธีซื้อคอนโดแบบผ่อนก็ถือเป็นทางเลือกที่ทำให้คุณเข้าใกล้ความฝันของคุณได้เร็วขึ้น